โรงเรียนบ้านทุ่งดอน


หมู่ที่ 6 บ้านพระปรางค์ ตำบลศรีสัชนาลัย
อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย 64130
โทร. 055-679202

คอเลสเตอรอล ไลฟ์สไตล์มีผลต่อคอเลสเตอรอลหรือไม่ อธิบายได้ ดังนี้

คอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอล วิถีชีวิตที่กระฉับกระเฉง ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายทุกวัน มีความสำคัญต่อการเผาผลาญอาหารที่ดี คนส่วนใหญ่ที่สามารถจ่ายได้ ควรตั้งเป้าหมายที่จะเดินอย่างน้อย 10,000 ก้าวต่อวัน สามารถทำได้ทั้งการเดิน วิ่งปกติ หรือจ็อกกิ้ง การฝึกด้วยน้ำหนักมีประโยชน์ ไม่เพียงแต่ในการรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แต่ยังช่วยรักษาท่าทางและสุขภาพกระดูกอีกด้วย อาหารเสริมที่ดีที่สุดเพื่อรักษาระดับคอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพ

ควรสังเกตว่า ผู้ที่เป็นโรคหัวใจระยะลุกลาม หรือผู้ที่มีอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้ยาสแตตินที่ช่วยลด คอเลสเตอรอล หากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณควรทานยาเหล่านี้ เว้นแต่แพทย์จะแจ้งให้คุณทราบเป็นอย่างอื่น ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และยาลดคอเลสเตอรอล ก็มักจะถูกกำหนดให้กับประชากรกลุ่มนี้ โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ก่อน

ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงแต่มีสุขภาพที่ดี อาจได้รับประโยชน์จากอาหารเสริมต่อไปนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ยาตั้งแต่แรก อย่างไรก็ตาม ให้ตรวจสอบกับแพทย์เสมอ หากคุณมีคำถามหรืออาการใดๆ ที่รบกวนจิตใจคุณ เบอร์เบอรีน ได้มาจากไม้พุ่ม barberry ซึ่งมีทั้งไม้ยืนต้นและใบร่วง พบได้ทั่วยุโรป แอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และเอเชีย เบอร์รี่บาร์เบอร์รี่เป็นแหล่งวิตามินซีที่อุดมไปด้วย สารออกฤทธิ์ในบาร์เบอร์รี่คือเบอร์เบอรีน ซึ่งบริโภคในรูปแบบอาหารและอาหารเสริม

คอเลสเตอรอล

มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการแพทย์แผนจีนและอายุรเวท การศึกษา หนึ่งในปี 2547 พบว่า เบอร์เบอรีนอาจลดระดับคอเลสเตอรอลรวม โดยกลไกที่แตกต่างจากสแตติน นอกจากนี้ ผลการศึกษาในปี 2015 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Ethnopharmacology พบว่า berberine อาจมีประโยชน์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอลรวม นอกจากนี้ ผลการศึกษาพบว่าระดับ HDL คอเลสเตอรอลที่เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้น

ปริมาณเบอร์เบอรีนปกติคือ 500 มก. วันละครั้งหรือสองครั้ง อบเชย เป็นเครื่องเทศที่ใช้กันทั่วโลกและอาจเป็นหนึ่งในเครื่องเทศ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีการฟื้นตัวของความสนใจในอบเชย และความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และอาจถึงขั้นลดคอเลสเตอรอล จากการศึกษาในปี 2013 การบริโภคอบเชยมีความเกี่ยวข้องกับการลดระดับน้ำตาลกลูโคสในพลาสมา ที่อดอาหารลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

คอเลสเตอรอลรวม LDL คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และไตรกลีเซอไรด์ ตลอดจนการเพิ่มขึ้นของ HDL คอเลสเตอรอลชนิดดี อย่างไรก็ตาม ไม่พบผลกระทบที่มีนัยสำคัญต่อเฮโมโกลบิน A1C นอกจากนี้ ผลการศึกษา ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในปี 2019 พบว่าอบเชย 500 มก. วันละสองครั้งเป็นเวลา 3 เดือน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมและ LDL ได้อย่างมีนัยสำคัญ ผู้ที่ต้องการปรับปรุงการเผาผลาญ

มักจะพิจารณาการกินอบเชยในอาหารหรืออาหารเสริม แนะนำให้ใช้ 500 ถึง 1000 มก. ต่อวัน โคเอนไซม์ Q10 มีบทบาทสำคัญในสุขภาพของ mitochondria ซึ่งเป็นศูนย์พลังงานของเซลล์ร่างกาย เนื่องจากหัวใจเป็นอวัยวะที่กระฉับกระเฉงที่สุด มันจึงผลิตและต้องการ CoQ10 มากที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการการเผาผลาญ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นโรคหัวใจต้องการ CoQ10 ในระดับที่สูงขึ้น

หนึ่งการศึกษาในปี 2018 มีการทดลองแปดฉบับ รวมถึงผู้เข้าร่วม 267 คนที่ได้รับ CoQ10 และผู้เข้าร่วม 259 คนที่ได้รับยาหลอก ผู้เข้าร่วมทั้งหมดมีอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจ ผลการศึกษาพบว่า คอเลสเตอรอลรวมลดลงและ HDL เพิ่มขึ้นในผู้ที่ได้รับ CoQ10 ในทำนองเดียวกัน การศึกษาอื่นในปี 2018 พบว่า ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงในครอบครัว ซึ่งเป็นภาวะที่ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงมาก

อาจได้รับประโยชน์จากอาหารเสริม Coenzyme Q10 ปริมาณปกติคือ 50 ถึง 200 มก. ต่อวัน เอลเดอร์เบอร์รี่ เป็นไม้ดอกที่มีการใช้เป็นยาทั่วโลกเป็นเวลาหลายร้อยปี การศึกษาเกี่ยวกับเมาส์ในปี พ.ศ. 2558 ที่ตีพิมพ์ใน Food & Function พบว่า Elderberry สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด โดยรวมได้ในขณะที่เพิ่ม HDL คอเลสเตอรอล เมื่อเทียบกับยาหลอกในหนูที่บริโภค

ในปี 2014 ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการนานาชาติ พบว่ามีผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน ผลการศึกษาพบว่าคอเลสเตอรอลรวมลดลง 15 เปอร์เซ็นต์ ไตรกลีเซอไรด์ลดลง 15 เปอร์เซ็นต์ และคอเลสเตอรอล LDL ลดลง 25 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ผลการศึกษาพบว่าระดับสารต้านอนุมูลอิสระในเลือดเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุผลนี้เอง ที่หลายคนบริโภคต้นเอลเดอร์เบอร์รี่ทั้งเป็นอาหาร

และอาหารเสริมเพื่อปรับปรุงการเผาผลาญโดยรวม มีจำหน่ายในรูปแบบน้ำเชื่อม แคปซูล กัมมี่และคอร์เซ็ต เมล็ดแฟลกซ์ อาจมีบทบาทสำคัญในโภชนาการที่เหมาะสมและยังช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลต่ำเนื่องจากมีเส้นใยสูงตามการศึกษาในปี2559 การศึกษาในปี 2018 ให้หลักฐานว่า เมล็ดแฟลกซ์สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ปริมาณที่แนะนำคือ 2 ถึง 3 ช้อนโต๊ะต่อวัน เพื่อการดูดซึมที่ดีขึ้นและประโยชน์ต่อสุขภาพ

ควรบดเมล็ดแฟลกซ์ก่อน กระเทียม มีถิ่นกำเนิดในเอเชียและตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน กระเทียมเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่บริโภคมากที่สุดในโลก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่เพียงแต่เป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติที่ช่วยลดความดันโลหิต แต่ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย กระเทียมสามารถรับประทานหรือรับประทานเป็นอาหารเสริมได้

จากการศึกษาในปี 2559 พบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระเทียมสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกลุ่มทดลองได้ นอกจากนี้ ผลการศึกษาในปี 2018 พบว่า คุณสามารถเพิ่มกระเทียมในรูปแบบใดก็ได้ในอาหารของคุณ ชาเขียว เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

 

 

บทความที่น่าสนใจ : คลอโรฟิลล์ ประโยชน์ของคลอโรฟิลล์เหลวสำหรับร่างกาย 7 ประการ

บทความล่าสุด