โปรตีน แม้ว่าอายุจะเป็นเพียงตัวเลข แต่การเปลี่ยนแปลงบางอย่างในร่างกายก็ยังหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ค่อนข้างเป็นไปได้ที่จะยับยั้งกระบวนการชรา สิ่งสำคัญคือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทั้งหมด การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่าการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ทางโภชนาการอย่างเคร่งครัด การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงแต่มีแคลอรีต่ำ จะช่วยรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ในบางกรณีถึงกับลดน้ำหนักแต่รักษามวลกล้ามเนื้อไว้
แสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหาร การศึกษาเกี่ยวข้องกับคนประมาณ 100 คนที่สุ่มเลือก ซึ่งมีอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้เข้าร่วมทั้งหมดแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมในกลุ่มแรกรับประทานอาหารแคลอรีต่ำ ซึ่งมีปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้นในอัตรา 1 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม กลุ่มที่สองได้รับอาหารที่คำนวณปริมาณโปรตีนในอัตรา 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
โปรตีนจำนวนมากในอาหาร ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับโปรตีนจำนวนมากพบว่า น้ำหนักลดลงมากที่สุด แต่ไม่ได้อยู่ที่มวลกล้ามเนื้อ ซึ่งก็คือไขมันในร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะลดโอกาสของการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักเกิน เช่น เบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และระบบหัวใจ และหลอดเลือดลงได้บ้าง การลดน้ำหนักช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตกิจกรรม
นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าผู้ป่วยที่ได้รับโปรตีนจำนวนมากเป็นเวลา 6 เดือนสังเกตเห็นว่าความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และจากการสำรวจแสดงให้เห็นว่า มีสุขภาพที่ดีขึ้นในหลายๆ ด้าน ข้อมูลเหล่านี้มาจากการตรวจเลือดในห้องปฏิบัติการ และผลการตรวจด้วยวิธีอื่นๆ ของผู้ป่วย กฎการรับประทานอาหารสำหรับผู้สูงอายุ โภชนาการและวิถีชีวิตกำหนดสุขภาพของมนุษย์ สามารถนำไปสู่การป้องกันหรือในทางกลับกันการพัฒนา และการกำเริบของโรคบางชนิด
ความต้องการด้านโภชนาการ และสารบางชนิดเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา มวลกล้ามเนื้อสามารถลดลงได้ ซึ่งเป็นธรรมชาติส่วนหนึ่งของอายุที่มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ความต้องการแคลอรียังคงเท่าเดิม เว้นแต่จะถูกควบคุมโดยโรคของอวัยวะภายใน การให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานอาหาร ที่มีสารอาหารสูงมีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับผู้ป่วยทุกวัย ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำ ให้หลีกเลี่ยงอาหารแคลอรีสูงที่ขาดสารอาหาร
สิ่งสำคัญคือการได้รับวิตามิน ที่จำเป็น กรดอะมิโน และสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง กับกระบวนการเผาผลาญอาหาร แต่ไม่ควร หักโหม กับแคลอรี อาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ผักและผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด เนื้อไม่ติดมัน อาหารทะเล ไข่ พืชตระกูลถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ การศึกษาจำนวนมากได้พิสูจน์ ถึงผลกระทบเชิงบวกในการรักษาสุขภาพของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอุดมไปด้วยอาหารทะเล ผัก
ซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนโอเมก้า 3 และสารอื่นๆ อีกจำนวนมาก นอกจากการควบคุมและเลือกผลิตภัณฑ์แล้ว คุณต้องคำนึงถึงขนาดชิ้นส่วนด้วย มีการสังเกตว่าผู้ป่วยสูงอายุ อาจรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น เป็นผลให้สิ่งนี้นำไปสู่การปรากฏตัวของน้ำหนักส่วนเกิน และไม่สามารถสังเกตเห็นได้ทันที เนื่องจากมีเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อและความหนาแน่นของกระดูกลดลงตามธรรมชาติ
น้ำหนักส่วนเกินเป็นปัจจัยที่จูงใจให้เกิดโรคต่างๆ และภาวะแทรกซ้อนเรื้อรัง การเปลี่ยนแปลงของกระบวนการเมแทบอลิซึมยังสามารถนำไปสู่การสรรหา โรคที่ได้มาจากอวัยวะภายในมีบทบาท กฎการทำอาหารและด้านอื่นๆ การวิจัยพบความเชื่อมโยง โดยตรงระหว่างการเตรียมอาหาร กับความเสี่ยงของการมีน้ำหนักเกินและโรคอ้วน ผู้ป่วยที่เตรียมอาหารที่บ้านและใช้เวลาร่วมกันในมื้อค่ำ และมื้อกลางวันของครอบครัว มีโอกาสน้อยที่จะมีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน
แน่นอนว่าเป็นเรื่องยาก สำหรับผู้สูงวัยบางคนที่จะทำอาหารกินเองทุกวัน แต่มีทางออกจากสถานการณ์ คุณสามารถแช่แข็งชิ้นส่วนสำเร็จรูปแล้วอุ่นให้ร้อน ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะทำอาหารที่หลากหลาย สิ่งสำคัญไม่เพียงแต่ต้องปรุงอาหารเองที่บ้านโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ยังต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูปด้วย เมื่ออายุมากขึ้นจำเป็นต้องลดปริมาณอาหารทอดอาหารรมควันและหมักลงอย่างมาก
ขอแนะนำให้รวมผักและผลไม้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารดิบ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ซีเรียล อาหารทะเล และผลิตภัณฑ์จากนม มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมทางโภชนาการของผู้ป่วยสูงอายุ เราต้องไม่ลืมคำแนะนำทั่วไป อาหารควรมีความหลากหลายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตควรอยู่ในอัตราส่วน 114
ที่มีแนวโน้มที่จะพัฒนาตามอายุ เรากำลังพูดถึงการเพิ่มน้ำหนักที่มากเกินไป ตามลำดับ เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ของอวัยวะภายใน เช่น หัวใจและหลอดเลือด ตับ ระบบย่อยอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ เราต้องไม่ลืมเกี่ยวกับการลดลงของความหนาแน่นของกระดูก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการเกิดกระดูกหักที่ซับซ้อนและเป็นอันตราย
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงหลังวัยหมดระดู สรุปผลการศึกษา ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่า โปรตีน มีความสำคัญในอาหารที่เป็นประโยชน์ สำหรับผู้ป่วยสูงอายุเพื่อป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ และกระดูก การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ป้องกันโรคกระดูกพรุน และควบคุมการพัฒนาของโรค มีส่วนทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ป้องกันโรคต่างๆ และภาวะแทรกซ้อนของโรคได้
บทความที่น่าสนใจ : แมว ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้แมวจามรวมถึงอายุขัยของแมว