ขนมไหว้พระจันทร์ หลังจากเทศกาลไหว้พระจันทร์ รสชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกของขนมไหว้พระจันทร์ในปีนี้ อาจเป็นขนมไหว้พระจันทร์เนื้อเทียมใช่ไหม ในความเป็นจริงแนวคิดเรื่อง เนื้อเทียมได้รับความนิยมอย่างมาก ในปีนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 เมษายนเนสท์เล่ ได้ประกาศเปิดตัวเบอร์เกอร์เนื้อเทียมในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ขนมไหว้พระจันทร์เนื้อเทียมไวน์ใหม่ในขวดเก่าหรือไม่ เนื้อเทียมคืออะไร ข้อดีกว่าเนื้อธรรมดาคืออะไร สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ที่เพิ่งขึ้นราคาได้หรือไม่
เนื้อเทียมไวน์ใหม่ในขวดเก่าในวันที่ 6กันยายน หนึ่งสัปดาห์ก่อนเทศกาลไหว้พระจันทร์ มีการเปิดตัว ขนมไหว้พระจันทร์ เนื้อมังสวิรัติ โปรตีนถั่วบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ โดยประกาศการเข้ามาของเนื้อเทียมในประเทศ ผู้พัฒนาอ้างว่า รสชาติเลียนแบบขนมไหว้พระจันทร์ เนื้อทะเลและการประเมินตนเอง สามารถจำลองได้ถึง70% ราคาอยู่ที่ 407บาท และขนมไหว้พระจันทร์มีจำนวนจำกัด เพียง 3000กล่องและมากกว่าครึ่งหนึ่ง จำหน่ายในเวลาไม่ถึง 3 วัน แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เนื้อเทียมชิ้นแรกในปีนี้ ในเดือนเมษายนปีนี้ เนสท์เล่ได้เปิดตัว Incredible Castle โดยอ้างว่า ใช้ฮีมที่สกัดจากรากถั่วเหลือง เพื่อแทนที่โมเลกุลของฮีมในสัตว์และปริมาณเนื้อวัวเป็น 0
เนื้อเทียมในท้องตลาดตอนนี้ ใช้โปรตีนจากพืชบริสุทธิ์เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จำลองเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า เนื้อมังสวิรัติ กระบวนการนี้ยังคงคล้ายกับผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่เป็นมังสวิรัติ ผู้ชมสามารถเข้าใจได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารหยุนอู๋ซิน, PhD in Food Engineering, Department of Agriculture and Biological Engineering, Purdue University และ Bachelor of Chemical Engineering, Tsinghua University กล่าว
หยุนอู๋ซินกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มักจะทำให้โปรตีนจากพืชบริสุทธิ์จากพืชผลแบบดั้งเดิม ซึ่งมักจะเป็นถั่ว เช่นถั่วเหลืองถั่วลันเตาเป็นต้น ขนมไหว้พระจันทร์เนื้อเทียมนี้ ไว้ก่อนหน้านี้ล้วนใช้กระบวนการนี้จาก มุมมองทางโภชนาการผู้ชม
สามารถมองว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมากกว่าเนื้อสัตว์ เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ธรรมดาแล้ว เนื้อมังสวิรัติไม่มีคอเลสเตอรอล และคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือคุ้นเคยกับอาหารมังสวิรัติ อาจยอมรับได้มากกว่า หยุนอู๋ซิน กล่าว เนื้อหลอดทดลองขั้นสูงและราคาแพงกว่า นอกจากเนื้อมังสวิรัติแล้ว เนื้อเทียมอีกประเภทหนึ่งเรียกว่า เนื้อหลอดทดลอง เนื้อเซลล์หรือเนื้อเพาะเลี้ยงเซลล์ เนื้อสัตว์ประเภทนี้มักใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากสัตว์เป็นจุดเริ่มต้น และใช้การเพาะเลี้ยงเซลล์ในหลอดทดลอง เพื่อแยกเซลล์ต้นกำเนิดออกเป็นเซลล์กล้ามเนื้อสัตว์ เพื่อให้ได้ส่วนผสมของอาหารหลักในทางเทคนิคมันก้าวหน้ามากขึ้น แต่ขณะนี้อยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น
หยุนหวู่ซินกล่าว บางคนคิดว่าวิธีนี้สามารถแก้ปัญหาในการเพาะพันธุ์ปศุสัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หยุนอู๋ซินชี้ให้เห็นว่า ในทางทฤษฎีแล้วความปลอดภัยของเนื้อหลอดทดลองนั้นควบคุมได้ดีกว่า และมีข้อดีกว่าเนื้อสัตว์ธรรมดา ดังนั้นเนื้อสัตว์ที่ผลิตได้ จึงสามารถหลีกเลี่ยงจุลินทรีย์ได้ดีขึ้น การปนเปื้อนเช่นเดียวกับ การใช้ยาปฏิชีวนะไม่จำเป็นต้องใช้ยาต่างๆ ซึ่งสามารถรับประกันความปลอดภัยได้ดีกว่า อย่างไรก็ตามวิธีการผลิตที่แตกต่างไปจากแบบดั้งเดิมและจุดเสี่ยง
ในกระบวนการผลิตก็แตกต่างจากการผลิตแบบดั้งเดิมเช่นกัน กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาUSDA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาFDA จำเป็นต้องกำกับดูแล โดยเฉพาะนั่นคือการวิเคราะห์และประเมินปัจจัยเสี่ยง ที่อาจปรากฏในกระบวนการผลิต และการตลาดทั้งหมด และดำเนินมาตรการที่เกี่ยวข้อง เพื่อควบคุมและหลีกเลี่ยง หยุนอู๋ซินชี้ให้เห็นว่า ข้อกังวลที่สำคัญที่สุดสำหรับเนื้อในหลอดทดลอง คือความกังวลสองประการ หนึ่งคือเป็นการยากที่จะจำลองรสชาติของเนื้อสัตว์จริง อีกประการหนึ่งคือ การเพาะเลี้ยงเซลล์มีข้อกำหนดที่สูงกว่าสำหรับสภาพแวดล้อมและสื่อ ดังนั้นในอนาคตอันใกล้ราคาจะยังคงอยู่ในระดับสูง
เมื่อสองปีที่แล้ว Memphis Meats บริษัท ผลิตเนื้อเทียมสัญชาติอเมริกันอ้างว่า เปิดตัวลูกชิ้นที่ปลูกในห้องปฏิบัติการแห่งแรกของโลก ทายซิว่าลูกชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่ ราคาเนื้อเทียมปอนด์ที่บริษัทผลิต เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วอยู่ที่ 2,400 เหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าเป็นลูกชิ้นที่แพงที่สุดในโลก
วันนี้ Memphis Meats มีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในร้านอาหารระดับไฮเอนด์ ภายในปีหน้าและลดราคาเหลือ3เหรียญต่อปอนด์ในปี2564 ซึ่งไม่แตกต่างจากราคาเนื้อในร้านขายของชำมากนัก อย่างไรก็ตาม แผนนี้สามารถรับรู้ได้หรือไม่ จะได้รับการตรวจสอบหลังจากผ่านไปสองปี คุณค่าทางโภชนาการสามารถทดแทนเนื้อสัตว์ธรรมดาได้หรือไม่
หม่าเค่อรองผู้อำนวยการแผนกเวชศาสตร์ฉุกเฉิน และการดูแลผู้ป่วยวิกฤตโรงพยาบาลหัวซาน มหาวิทยาลัยฟูตันชี้ว่า เนื้อสัตว์สามารถให้โปรตีนไขมันวิตามินต่างๆ แร่ธาตุคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารอื่นๆ แก่มนุษย์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของโปรตีน สามารถให้โปรตีนคุณภาพสูงมากมาย และอัตราส่วนปริมาณโปรตีนค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับอาหารมังสวิรัติ เนื้อสัตว์ก็สามารถให้วิตามินบี 12 ได้เช่นกัน พืชปกติไม่สามารถสร้างวิตามินบี 12 ได้หากคุณเป็นมังสวิรัติ คุณมักจะขาดวิตามินบี 12 และการขาดวิตามินนี้ อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางที่เป็นอันตรายได้
บทความที่น่าสนใจ : เต่า เต่าอายุ 100 ปี และให้กำเนิดลูกเต่าตัวเมียกว่า 800 ตัว